Banner20131016_InvestorsPracticeGuide
การบริหารเชิงกลยุทธ์สำหรับธุรกิจขนาดย่อม
Print this page Print this page  | Send to friend Send to friend

 

•  กลยุทธ์การเป็นผู้นำด้านต้นทุนต่ำ (Cost leadership)
ถ้าผลิตภัณฑ์ของเรามีตลาดที่กว้างขวาง และลักษณะของสินค้าไม่แตกต่างกันมากนัก เช่น เสื้อผ้าของกลุ่มผู้มีรายได้น้อย อาหาร ของใช้ประจำวัน กลยุทธ์หนึ่งที่ธุรกิจสามารถเลือกใช้ คือ กลยุทธ์การเป็นผู้นำด้านต้นทุนต่ำ โดยเป็นความพยายามที่จะเอาชนะคู่แข่งขันโดยทำให้กระบวนการผลิตและจำหน่ายมีต้นทุนที่ต่ำกว่า เช่น การขยายกำลังการผลิตจำนวนมากเพื่อลดต้นทุนต่อหน่วย การเลือกใช้เทคโนโลยีการผลิตที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง เป็นต้น ข้อดีของการใช้กลยุทธ์นี้ ก็คือ 1)  สามารถต่อรองราคาได้ต่ำกว่าคู่แข่งขัน เนื่องจากมีต้นทุนที่ต่ำกว่า ซึ่งความได้เปรียบในเรื่องราคานี้จะได้ผลอย่างมากในกรณีเป็นตลาดของผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นตลาดที่กว้างและลูกค้าส่วนเรื่องระดับราคาเป็นพิเศษ 2)  ถ้าในอุตสาหกรรมมีการแข่งขันด้านราคากันมากขึ้น ธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์ต้นทุนต่ำนี้จะสามารถทนทานต่อการแข่งขันที่รุนแรงได้มากกว่าคู่แข่งขันที่มีต้นทุนสูงกว่า ส่วนข้อเสียของการใช้กลยุทธ์นี้ ได้แก่ 1)  ถ้ามีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตได้ก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้เทคโนโลยีที่เราใช้ล้าสมัยไป ทำให้มีสิทธิ์สูญเสียการเป็นผู้นำด้านต้นทุนต่ำได้ 2)  การเป็นผู้นำด้านต้นทุนต่ำ มักสัมพันธ์กับการผลิตแบบปริมาณมาก (Mass production) ดังนั้นจึงต้องลงทุนมาก เพื่อให้มีกำลังผลิตสูง ๆ
สำหรับธุรกิจขนาดย่อมแล้ว การที่มีขนาดเล็ก (ซึ่งรวมถึงขนาดของกำลังการผลิตด้วย) การใช้กลยุทธ์นี้จึงไม่ค่อยเหมาะสมนัก เช่น ถ้าเราเป็นธุรกิจขนาดย่อมที่ต้องการผลิตเสื้อผ้าสำหรับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งมีตลาดอยู่กว้างขวาง เราก็ต้องผลิตมาเพื่อขายแข่งกับผู้ผลิตรายใหญ่ด้วย ซึ่งอาจมีความได้เปรียบเรื่องต้นทุน และเครื่องมือและงบประมาณทางการตลาดมากกว่า ธุรกิจขนาดย่อมที่จะหันมาใช้กลยุทธ์นี้จึงควรกระทำเมื่อขนาดของธุรกิจเติบโตและมีกำลังเงินทุนพอที่จะขยายกำลังการผลิตหรือลงทุนในเทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มผลผลิตได้มาก ๆ แล้วเท่านั้น

•  กลยุทธ์การเป็นผู้นำด้านต้นทุนต่ำในลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (Cost focus)
เป็นกลยุทธ์ที่เน้นการทำต้นทุนให้ต่ำเช่นกัน แต่มุ่งเจาะตลาดลูกค้าเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ถ้าเห็นว่าขนาดของมูลค่าตลาดเฉพาะกลุ่มนั้นคุ้มค่าพอที่จะเข้าไปจับและการสนใจเฉพาะกลุ่มจะทำให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า ธุรกิจขนาดย่อมบางประเภทสามารถเลือกใช้กลยุทธ์แบบนี้ได้ เช่น การผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าราคาถูกเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นแรงงานในย่านโรงงานแถวสมุทรปราการ หรือสำหรับกลุ่มลูกค้าตามตลาดนัด หรือการตั้งร้านซักอบรีด และซักแห้งในเขต อ.เมือง จ.ขอนแก่น (เป็นการระบุขอบเขตของตลาดให้แคบ) แล้วพัฒนาให้กิจการมีกระบวนการซักอบรีดและซักแห้งแบบมาตรฐาน รับงานได้มาก และมีราคาและต้นทุนต่ำกว่าของคู่แข่งรายเล็ก ๆ เป็นต้น

 Banner20141119_Classroom_footer
+ วางแผนเงินออม
+ วางแผนใช้จ่ายเงิน
+ วางแผนหนี้สิน


+ วางแผนประกัน
+ วางแผนเกษียณ


+ วางแผนลงทุน
+ วางแผนภาษี


+ วางแผนมรดก


+ กำหนดเป้าหมายการลงทุน


+ 6 ขั้นตอนซื้อขายอย่างเซียน
+ วีธีเลือกโบรกเกอร์

+ หุ้น
+ กองทุนรวม
+ LTF & RMF
+ ETF
+ ฟิวเจอร์ส / ออปชั่น
+ บทความผู้ประกอบวิชาชีพ
+ เส้นทางอาชีพสู่ตลาดทุน
+ Job Oppotunity
+ ปฏิทินกิจกรรมประจำปี
+ กิจกรรมเด่นประจำเดือน+ บทเรียนออนไลน์
    TSI e-Learning

+ สัมมนาออนไลน์
    TSI Online Seminar

+ เกร็ดความรู้การลงทุนออนไลน์
    TSI on Youtube+ กิจกรรมเยาวชน / ครู
+ กิจกรรมมหาวิทยาลัย
+ กิจกรรมผู้ลงทุน
+ กิจกรรมผู้ประกอบวิชาชีพหน้าหลัก | เกี่ยวกับ TSI | Newsletter | ถาม-ตอบ | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์


ติดต่อเรา : S-E-T Call Center Tel. 0-2229-2222 | ติดต่อทาง e-mail | เงื่อนไขการใช้เว็บไซต์

Copyright © 2000 - 2015, All rights reserved Thailand Securities Institute (TSI), The Stock Exchange of Thailand